Muốn có vách ốp tường phòng khách đẹp cần thợ có tay nghề cao. Nhưng để mẫu thực tế giống với tưởng tượng thì cần bản vẽ thiết kế.

1. Bản vẽ vách ốp tường phòng khách mang lại lợi ích gì?

Mỗi một người sẽ có gu thẩm mỹ và khái niệm khác nhau về vẻ đẹp. Và để tránh những gì gia chủ cần không khác xa với những gì đội ngũ thi công nghĩ thì cần có một bản vẽ cụ thể. Sự thống nhất ý tưởng trên mặt giấy sẽ giúp mẫu decor phòng khách thực tế ít có sai lệch so với những kỳ vọng của chủ nhà.

Theo thói quen cũ thì chủ nhà thường không có bản vẽ cụ thể về ngôi nhà của mình và chỉ thỏa thuận bằng miệng với nhà thầu. Việc loại bỏ thói quen cũ này không chỉ giúp gia chủ có sự kỳ vọng đúng mà còn để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên. Đồng thời, gia chủ cũng có thể quản lý túi tiền của mình tốt hơn vì đã được nhà thầu dự tính các chi phí cho quá trình thi công decor tường phòng khách.

Do đó, việc đem ý tưởng lên mặt giấy và hình thành các thoả thuận có ký kết rất quan trọng. Nếu gia chủ không có quá nhiều kiến thức về quy trình thiết kế hay tính toán thì việc lựa chọn đơn vị có hỗ trợ dịch vụ này sẽ rất cần thiết.

2. Những điều cần lưu ý trước khi lên mẫu vách ốp tường phòng khách

Thông thường, việc lên mẫu thiết kế trên bản vẽ thường được các gia chủ thực hiện thủ công trước. Do đó các mẫu bản vẽ này thường khá sơ sài và gây khó khăn cho người thực hiện. Các gia chủ nên liên kết với các đơn vị có hỗ trợ thiết kế thì sẽ có bản vẽ cụ thể nhất và dễ hình dung hơn cho đội ngũ thi công. Mặt khác để quá trình này diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng, chủ nhà nên thực hiện những điều sau đây:

 • Tìm kiếm ý tưởng: Như đã nói từ trước mỗi người có quan điểm về thẩm mỹ khác nhau. Do vậy, khi chủ nhà có những tư liệu về hình ảnh hay các gợi ý về phong cách ốp tường trang trí phòng khách mình muốn theo đuổi thì sẽ giúp nhà thiết kế hiểu rõ hơn về ý tưởng. Bạn có thể chủ động tìm kiếm hình ảnh tại một số các nền tảng như Pinterest, Facebook, Instagram,… Đặc biệt với nền tảng Pinterest thì có vô vàn các bức hình về decor phòng khách đẹp mà bạn có thể tham khảo.
 • Hiểu về vật liệu: Mỗi loại vật liệu sẽ có đặc tính khác nhau. Như vật liệu trang trí trong nhà như tấm ốp than tre sẽ không thể sử dụng ở ngoài trời. Hay trong các tấm ốp sẽ có kích thước khác nhau có thể ảnh hưởng đến chi phí thi công. Nhưng đối với trường hợp vách ốp phòng khách thì các loại vật liệu như:, tấm phẳng nano, tấm lam sóng, tấm ốp than tre,… được ứng dụng tương đối phổ biến.
 • Biết rõ tình trạng tường nhà: Không hiếm việc các gia chủ muốn cải tạo lại gian phòng đón tiếp khách với ốp tường trang trí phòng khách. Nhưng không phải cứ ứng dụng như những gì trên internet hướng dẫn với vách tường nhà mình là được. Các bức tường bị mốc ẩm, bong tróc sẽ được xử lý khác với tường bị có vết nứt, không bằng phẳng. Với các vách tường như trên thì việc được tư vấn bởi các chuyên gia sẽ giúp việc decor phòng khách trở nên dễ dàng và đảm bảo tuổi thọ sử dụng hơn.
 • Vẽ nháp mẫu trang trí mong muốn: Các chủ nhà nên tận dụng trí tưởng tượng hết mức có thể. Hành động này sẽ giúp nhà thiết kế có hình dung nhất định về cách decor phòng khách đẹp mà gia chủ muốn. Ngoài ra thì đây cũng là cách giúp các nhà thiết kế gợi ý cho bạn những mẫu thiết kế đẹp tương tự.
 • Ước lượng ngân sách: Không phải lúc nào hầu bao của bạn cũng sẵn sàng để chi tiền. Thế nên trước khi làm, bạn nên có những ước tính dự trù cho trường hợp chi phí thi công bị đội lên. Hay bạn nên rào trước với nhà thầu về khoảng tiền bạn có thể chi cho việc trang trí vách sau sofa hay các bức tường khác trong căn phòng. Việc này sẽ giúp nhà thiết kế có những tư vấn phù hợp hợp với nhu cầu của bạn. Đặc biệt đối với cách thiết kế có sử dụng vật liệu mới như tấm ốp than tre thì bạn nên được báo giá thi công tấm ốp than tre để đảm bảo quá trình thi công diễn ra suôn sẻ.

XEM THÊM:

NGHỆ THUẬT TRONG ỐP TƯỜNG TRANG TRÍ

3 Ý TƯỞNG TRANG TRÍ TƯỜNG NHÀ ĐẸP & ẤN TƯỢNG 2024

3. Gợi ý mẫu vách ốp tường phòng khách thời thượng

Dưới đây, Vaidecor sẽ giới thiệu đến bạn một mẫu thiết kế vách ốp tường phòng khách rất đẳng cấp, hiện đại. Đồng thời Vaidecor cũng sẽ chỉ ra một số loại vật liệu đã được sử dụng trong mẫu thiết kế hay những vật dụng có tác dụng làm đẹp không gian khác.

3.1 Các vật liệu được sử dụng trong vách ốp tường phòng khách

 • Tấm ốp than tre: Trong mẫu thiết kế dưới đây, tấm ốp than tre kim loại được ốp trên một diện tích tường khác lớn. Chính hiệu ứng mô phỏng chất liệu kim loại đã giúp không gian trở nên khác biệt, đẳng cấp hơn. Mặt khác, phần tường sát kệ tivi là mẫu vân gỗ có màu sắc khác gần với màu đen đã tạo sự liền mạch trong trong trang trí vách ốp phòng khách.
 • Tấm ốp lam sóng: Tấm ốp màu đen tuyền không chỉ làm tách biệt khu vực treo tivi mà còn góp phần tạo sự hài hoà cho không gian. Tấm ốp lam sóng cũng là một trong số những tấm ốp được ưa thích bởi nó có hèm khóa, giúp quá trình thi công dễ ra dễ dàng hơn.
 • Tấm ốp PVC: Với mẫu tấm ốp mô phỏng vẻ đẹp tự nhiên của phiến đá, nhà thiết kế đã thành công trong việc giảm bớt tính đơn điệu của mẫu trang trí vách sau tivi. Việc sử dụng tấm ốp PVC sẽ đem lại chi phí sử dụng phải chăng hơn cho gia chủ. Nhưng nếu chủ nhà muốn hiệu ứng phiến đá trông thực tế hơn thì có thể sử dụng tấm ốp than tre.
 • Nẹp: Nẹp có công dụng giúp liên kết các tấm ốp và giảm bớt sự phụ thuộc tính thẩm mỹ vào tay nghề của thợ. Mặt khác, việc sử dụng nẹp trong thiết kế này cũng tạo nên các đường kẻ đơn sắc, tô điểm cho không gian. Nếu gia chủ muốn gian phòng mang lại cảm giác sang trọng thì thay vì mẫu màu đen thì nên sử dụng mẫu ánh vàng kim. Độ dày của đường kẻ cũng góp một phần không nhỏ vào vẻ đẹp của vách ốp tường phòng khách.

3.2 Các nội đồ thất được sử dụng

3.2 Các nội đồ thất được sử dụng decor phòng khách đẹp

Thật khó khi phủ nhận, bức tường mang tính thẩm mỹ cao là nhờ một phần từ sự trợ giúp của đồ nội thất được treo lên trên bức tường. Đặc biệt đối với phong cách thiết kế hiện đại thì các vật dụng này lại cần được lựa chọn kỹ lưỡng. Bởi lẽ vách ốp phòng khách sẽ cần tối giản các chi tiết trang trí hơn là lắp đặt nhiều đồ vật tô điểm cho vẻ đẹp đó.

 • Tranh ảnh trang trí: Đối với các mẫu thiết kế hiện đại thì hầu hết các bức tranh sẽ thuộc trường phái tả thực hoặc có hoạ tiết đơn giản. Tuy nhiên nếu gia chủ muốn sử dụng các tấm chân dung gia đình thì cũng là cách tạo nên dấu ấn cá nhân cho không gian.
 • Tủ kính: Nếu gia chủ là người có sở thích trưng bày các bộ sưu tập cá nhân như: rượu, đĩa nhạc,… Thì tủ kính là đồ nội thất cực kì thích hợp bởi nó không chỉ giúp trưng bày mà còn chống bụi bẩn cho bộ sưu tập.
 • Tivi: Truyền hình như tivi là một vật dụng không thể thiếu trong phòng khách. Tuy nhiên, một số gia đình cũng lựa chọn lắp máy chiếu và màn chiếu, điều này phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi gia chủ.
 • Kệ tivi treo tường: Hầu hết ở các thiết kế phòng khách thì tủ treo hay là kệ tivi là vật dụng thường thấy. Tuy nhiên để hỗ trợ việc vệ sinh thì kệ treo sẽ là lựa chọn phù hợp.

Vậy mẫu thiết kế được Vaidecor gợi ý ở trên đã đủ làm bạn cảm thấy hấp dẫn chưa? Nếu bạn đang có ý tưởng nào khác và cần sự trợ giúp trong quá trình decor phòng khách thì hãy liên hệ Vaidecor ngay! Chúng tôi luôn sẵn sàng để đồng hành cùng bạn trong hành trình nâng tầm không gian sống của mình!


TRANG TRÍ NỘI THẤT VAIDECOR

NG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIETARCIN.

Email: nhuakientruc@vietarcin.com

Địa chỉ: 2 đường số 10 KDC Hồng Long, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam

Hotline: 090 932 34 37